Trương Quốc Vinh

Trương Quốc Vinh sinh ngày 12 tháng 9 năm 1956 và mất ngày 1 tháng 4 năm 2003, là một trong những ca sĩ diễn viên nổi tiếng bậc nhất tại Hồng Kông trong những năm 90 của thế kỷ trước. Không chỉ sở hữu một sự nghiệp âm nhạc và điện ảnh thành công rực rỡ, Trương Quốc Vinh còn được biết đến như một trong những ngôi sao được yêu thích và có ảnh hưởng nhất tại châu Á, được xem như “Người đi tiên phong của làng nhạc Cantopop.

Năm 2003, anh nhảy lầu tự sát tại khách sạn 24 tầng Mandarin Oriental ở Hong Kong, khi tuổi đời chỉ mới 46 tuổi. Người ta thấy một bức thư tuyệt mệnh của anh gửi lại, trong đó cho thấy rằng anh đã bị những áp lực tâm lý trong một thời gian dài dẫn đến tự sát. Với một sự nghiệp đang phát triển vượt trội, tin tức về cái chết của anh nhanh chóng làm chấn động đông đảo người hâm mộ trên toàn thế giới.

Năm 2005, anh được khán giả Hồng Kông bình chọn là Diễn viên được yêu thích nhất trong 100 năm lịch sử điện ảnh Trung Quốc. Năm 2010, Trương Quốc Vinh là ngôi sao châu Á duy nhất có mặt trong top 5 “Global Music Icon” do CNN tổ chức bình chọn, anh đứng ở vị trí thứ ba, sau Michael Jackson và The Beatles.